Thống kê
Hôm nay : 45
Tháng 12 : 368
Năm 2022 : 10.630
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kỷ niệm 67 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2022): “Lương y như từ mẫu” - Chuẩn mực y đức cao quý nhất của thầy thuốc

Cách đây 67 năm, ngày 27/2/1955, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết thư gửi đến Hội nghị cán bộ ngành y tế để tuyên dương những thành tích của các y bác sĩ trong công tác chữa bệnh cứu người.


       Trong thư, Bác Hồ đã viết:
“Trước hết là phải thật thà đoàn kết – Đoàn kết là sức mạnh của chúng ta. Đoàn kết thì vượt được mọi khó khăn, giành được nhiều thành tích. Đoàn kết giữa cán bộ cũ và cán bộ mới. Đoàn kết giữa tất cả những người trong ngành y tế – từ các bộ trưởng, thứ trưởng, bác sĩ, cho đến các anh chị em giúp việc. Bởi vì công việc và địa vị tuy có khác nhau, nhưng người nào cũng là một bộ phận cần thiết trong ngành y tế, trong việc phục vụ nhân dân.


     
 Thương yêu người bệnh – Người bệnh phó thác tính mạng của họ nơi các cô các chú. Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ sức khỏe của đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn.  “Lương y phải như từ mẫu”, câu nói ấy rất đúng.
        Xây dựng một nền y học của ta – Trong những năm nước ta bị nô lệ, thì y học cũng như các ngành khác đều bị kìm hãm. Nay chúng ta đã độc lập tự do, cán bộ cần giúp đồng bào, giúp Chính phủ xây dựng một nền y tế thích hợp với sự nhu cầu của nhân dân ta. Y học càng phải dựa trên nguyên tắc: khoa học, dân tộc và đại chúng. Ông cha ta ngày trước có nhiều kinh nghiệm quý báu về cách chữa bệnh bằng thuốc ta, thuốc bắc. Để mở rộng phạm vi y học, các cô các chú cũng nên chú trọng nghiên cứu và phối hợp thuốc “đông” và thuốc “tây”. Mong các cô các chú cố gắng thi đua, làm tròn nhiệm vụ.
                                             “Chào thân ái và thành công”.
      Do ý nghĩa sâu sắc của bức thư này, ngày 6/02/1985, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành Quyết định số 39/HĐBT lấy ngày 27/2 hàng năm làm Ngày Thầy thuốc Việt Nam và cũng kể từ đó, ngày 27/2 đã trở thành ngày truyền thống của ngành Y tế.
      Y đức là phẩm chất tốt đẹp của người làm công tác y tế, được biểu hiện ở tinh thần trách nhiệm cao, tận tụy phục vụ, hết lòng thương yêu chǎm sóc người bệnh, coi họ đau đớn như mình đau đớn, như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: “Lương y phải như từ mẫu”.
      Phải thật thà đoàn kết, khắc phục khó khǎn, học tập vươn lên để hoàn thành nhiệm vụ, toàn tâm toàn ý xây dựng nền Y học Việt Nam. Y đức phải thể hiện qua những tiêu chuẩn, nguyên tắc đạo đức được xã hội thừa nhận.
       Trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, cán bộ và nhân viên ngành y tế tiếp tục học tập, nghiên cứu khoa học và cứu chữa người bệnh, đóng góp xứng đáng vào phát triển kinh tế, xã hội, thực hiện. Có rất nhiều giáo sư, bác sĩ đã được nhà nước vinh danh phong tặng là anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, anh hùng lao động, thầy thuốc nhân dân, thầy thuốc ưu tú, chiến sỹ thi đua như: giáo sư tiến sỹ Tôn Thất Tùng, giáo sư Đặng Văn Ngữ, giáo sư Hoàng Đình Cầm, giáo sư Lê Thế Trung, bác sĩ Phạm Ngọc Thạch… Đó là những tấm gương sáng về đạo đức, tinh thần vì nước, vì dân, sống hết mình vì người bệnh, xứng đáng là tấm gương sáng để các thế hệ sau noi theo và phát huy để phục vụ tốt hơn nữa trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.
       Đặc biệt, liên tiếp trong hai năm 2020, 2021, ngành y tế không có lễ kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh trong cả nước. Và trong hành trình của gần 600 ngày chống dịch ấy, đội ngũ bác sĩ, cán bộ và nhân viên y tế, thầy thuốc trên cả nước bằng đức hy sinh, những trái tim nhiệt huyết, những tấm lòng nhân ái tỏa sáng đã gác lại hạnh phúc riêng tư, gác lại cuộc sống yên bình để đi vào tâm dịch chữa bệnh cho đồng bào, đồng chí nhiễm bệnh, nhất là trong giai đoạn đầu chống dịch bệnh, vắc xin còn ít. Khi dịch bùng phát mạnh tại các tỉnh phía Nam, tổng nhân lực y tế tham gia hỗ trợ chống dịch tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam là gần 24 nghìn người; ước tính có khoảng 2.300 nhân viên y tế bị lây nhiễm, trong đó có 02 điều dưỡng và 01 bác sĩ ra đi mãi mãi... Không thể miêu tả hết, ghi hết những cam go, khó khăn, khốc liệt trong phòng chống dịch, những gian lao, vất vả, hy sinh thầm lặng của lực lượng tuyến đầu, nhất là ngành y, đặc biệt là của những y bác sĩ trực tiếp điều trị bệnh nhân.
       Kỷ niệm 67 năm ngày thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2022), là dịp toàn xã hội tôn vinh, biết ơn và động viên những người đang làm công tác trong ngành y tế tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đồng thời cũng là ngày để toàn thể chúng ta bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với lời dạy đầy ý nghĩa của Bác Hồ đối với cán bộ ngành y tế, đây cũng là dịp để nhắc nhở mỗi cán bộ, nhân viên y tế, Y, Bác sĩ về trách nhiệm và sứ mạng cao cả mà Bác Hồ đã căn dặn và được xã hội giao phó. Từ đó, không ngừng nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nữa, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, ra sức khắc phục những hạn chế yếu kém, tiếp tục xây dựng ngành y tế Viêt Nam ngày càng vững mạnh, đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe người dân.


Tác giả: Trần Mai
Nguồn:Trường mầm non Đức Lạng Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan